Chỉnh sửa gen có thể chữa bệnh ung thư và bệnh di truyền ALL

New Words

techniques: kỹ thuật

a golden era of health: kỷ nguyên vàng của sức khỏe

ability: có khả năng

splice: mối ghép,

cell: tế bào

precision: độ chính xác

destined: số phận, định mệnh

decade: thập kỷ

foresees: thấy trước

transform: biến đổi

failing vision: tầm nhìn thất bại

diseases: bệnh tật

distant: xa xôi

bioscientist: nhà khoa học sinh học

consequences: hậu quả

long-term risks: rủi ro dài hạn

revolution: Cuộc cách mạng

medicine: dược phẩm

precise: tóm lược, xác thực, chính xác

precise DNA surgery: phẫu thuật DNA chính xác

mutation: đột biến

Tiến sĩ Edze Westra thuộc Đại học Exeter cho biết, công nghệ chỉnh sửa gene như CRISPR/Cas9 có thể mở ra một kỷ nguyên vàng về sức khỏe.
Tiến sĩ Westra cho rằng khả năng ghép ADN được chọn vào các tế bào với độ chính xác cao sẽ trở nên “hết sức quan trọng” trong hai thập niên tới.
Ông dự đoán công nghệ ấy làm thay đổi cuộc sống nhân loại, các thế hệ loài người ra đời sẽ không còn bị mắc ung thư, mất thị lực, và những căn bệnh của tuổi già hoặc gene xấu nữa.
Nhà sinh vật học ấy nói: “Loại công nghệ này luôn có rủi ro và người ta luôn lo ngại về những trẻ em theo ý muốn và chúng tôi bắt đầu thảo luận về vấn đề đó để hiểu rõ hậu quả và những nguy cơ lâu dài”.
Hình thức triển vọng nhất của công nghệ chỉnh sửa gene, được gọi là CRISPR/Cas9, được chứng minh vào năm 2012.
Tiến Sĩ Westra nói: "Công nghệ chỉnh sửa gene tạo nên một cuộc cách mạng thực sự trong khoa học và y học vì nó cho phép phẫu thuật chỉnh sửa ADN rất chính xác.
“Một đột biến trong gene gây bệnh có thể được sửa chữa nhờ áp dụng CRISPR”.